3 ระดับความผิวแห้ง! แห้งกันแค่ไหน แค่ไหนถึงเรียกแห้ง


3
ระดับความผิวแห้ง! แห้งกันแค่ไหน แค่ไหนถึงเรียกแห้ง

ผิวแห้งกับหน้าหนาวถือเป็นของคู่กัน ยิ่งช่วงนี้หนาวจัดๆ ความแห้งกร้านก็ยิ่งตามมาใหญ่เลย สาวๆ มาลองเช็กระดับความแห้งของผิวกันดีกว่าว่าแห้งกันขนาดไหน แล้วแต่ละระดับจะต้องดูแลยังไง ไปดูกันเลยค่ะ!

ผิวแห้งบ้างไม่แห้งบ้าง

บางคนผิวแห้งแค่เฉพาะหน้าหนาว บางคนปกติหน้ามัน แต่จู่ๆ วันหนึ่งก็เกิดแห้ง หยาบกร้านขึ้นมาซะเฉยๆ ผิวแห้งลักษณะนี้มักจะเกิดจากการขาดน้ำ จะผิวมัน ผิวผสม ผิวธรรมดา ก็มีสิทธิ์ขาดน้ำได้หมด

สาเหตุที่ทำให้ผิวขาดน้ำก็มีอยู่มากมาย เช่น อากาศแห้งจัดดื่มน้ำน้อยเกินไป ดื่มคาเฟอีนมากเกินไป พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเลือกใช้ครีมที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้า เป็นต้น ทำให้พอล้างหน้าแล้วมักจะรู้สึกแห้งตึง ลอก หรือหยาบกร้าน แต่เมื่อปล่อยทิ้งไว้สักพักก็จะกลับมามันอีก เพราะขาดน้ำใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวต้องผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงมากขึ้นนั่นเอง

สาวๆ ที่ผิวขาดน้ำ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น สาร AHA, BHA ในกลุ่มไวท์เทนนิ่ง หรือ Retinoidในกลุ่มแต้มสิว ซึ่งจะทำให้ผิวแห้งหนักกว่าเก่า แล้วหันไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน อิ่มน้ำ ช่วยเติมน้ำให้กับผิวหรือมีส่วนผสมของสารที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น เช่น ว่านหางจระเข้เป็นต้น


Provamed Aloe Vera Gel Organic 100%

จะตอนไหนๆ ผิวก็แห้งอยู่ดี

สำหรับคนที่เกิดมาผิวแห้ง จะร้อนจะหนาว จะทำยังไงก็หนีไม่พ้นความแห้งไม่เหมือนกับกลุ่มแรก พอล้างหน้าเสร็จ ผิวแห้งแล้วก็จะแห้งผากไปเลย ไม่กลับมามันอีกเพราะน้ำมันหล่อเลี้ยงใต้ผิวน้อยกว่าสภาพผิวอื่นๆ

คนที่มีผิวแห้งจะลำบากตรงที่มีแนวโน้มจะผิวอ่อนแอและแพ้ง่าย แถมเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยได้เร็วอีกด้วย ครีมบำรุงผิวจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ชนิดน้ำมัน (Oil) หรือมีส่วนผสมของวิตามินอี (Vitamin E)เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวซึ่งวิตามินอีนั้น นอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ฟื้นฟูผิวให้นุ่ม ชุ่มชื่น และลดการอักเสบของผิวอีกด้วย


Provamed Vitamin E Cream Serum

 ผิวแห้งจัด ลอกเป็นขุย

ผิวแห้งยังพอว่า บางคนแห้งจัด ถึงขั้นแสบแดง อักเสบ หรือลอกเป็นขุยพ่วงมาด้วยความคัน หนักหน่อยอาจถึงขั้นต้องไปหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง หรือบางคนที่ผิวแห้งอยู่แล้ว พออายุมากขึ้น ผิวก็ยิ่งแห้งขึ้นไปอีก

สาวๆ ที่ประสบปัญหานี้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ผสมวิตามินอีเฉยๆ อาจไม่พอ ต้องมีความเข้มข้นสูง เพื่อช่วยเสริมบำรุงผิวให้แข็งแรงและชุ่มชื้นขึ้น เช่น Provamed Vitamin E Serum 10000 IUออยล์เซรั่มวิตามินอีสูตรเข้มข้น พร้อมน้ำมันสกัดธรรมชาติออร์แกนิคจากต้น Baobab ที่อุดมไปด้วยวิตามินอี วิตามินซี (Vitamin C) และโอเมก้า 6, 9 (Omega 6, 9)สำหรับบำรุงผิวที่แห้งมากเป็นพิเศษ


Provamed Vitamin E Serum 10000 IU

อยากมีผิวสวยๆ รับลมหนาว ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ  เช็กระดับผิวของตัวเองกันแล้ว ก็อย่าลืมดูแลกันให้ถูกวิธีด้วยนะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น